[Help] Xác Ướp Người Ai Cập 4.200 Năm Giai Đoạn Giàu Thể Qua Đời Vị Ung Thư

Vlinhskm1

Member
Các mẫu protein lấy từ xác ướp người Ai Cập cổ đại cho thấy họ có thể mắc các căn bệnh nhiễm trùng và ung thư.

Theo Live Science, trong ít công bố trên tập san Philosophical Transaction of the Royal Society A hôm 19/9, nhóm nghiên cứu quốc tế tới từ Australia và Hàn Quốc tìm ra căn nguyên tử vong của người Ai Cập cổ đại bằng cách lấy protein từ mẫu da và cơ của các xác ướp 4.200 năm tuổi.
===>>> dương vật mọc mụn
Nhóm nghiên cứu thu thập 4 mẫu da và một mẫu sinh thiết cơ từ ba xác ướp đặt tại Bảo tàng Ai Cập ở Turin, Italy. Các xác ướp có từ năm 2181 đến 2055 trước Công nguyên (trong thời kỳ Hỗn loạn trước tiên), được khai quật tại tha ma ở Assiut và Gebelein, Ai Cập vào khoảng năm 1911 – 1920 trong dự án do Ernesto Schiaparelli, nhà khảo cổ học người Italy đảm đang.

Hai xác ướp ở Assiut gồm người đàn bà tên Khepeshet và người đàn ông tên Idi, được chôn cùng nhiều đồ vật trong hậu sự bằng gỗ bịt kín, còn xác ướp ở Gebelein nằm trong áo quan làm từ thân cây rỗng.

Nhóm nghiên cứu lấy hơn 230 protein từ các mẫu xác ướp và tìm thấy chứng cứ của chứng viêm, nhiễm trùng và dấu hiệu bệnh ung thư. Khi phân tách mô da của xác ướp Khepeshet, họ tìm ra một protein là dấu hiệu của phản ứng miễn nhiễm nghiêm trọng.
===>>> dương vật mọc mụn trứng cá
duyên do cái chết của xác ướp Ai Cập cổ đại có thể là do nhiễm trùng và ung thư.
căn nguyên cái chết của xác ướp Ai Cập cổ đại có thể là do nhiễm trùng và ung thư. (Ảnh: Macquarie University).

"tụ hội của các protein này có hệ trọng lớn tới căn bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn, tỉ dụ như bệnh lao. Đây có thể là duyên cớ khiến người nữ giới này tử vong", Paul Haynes, Đại học Macqurie, nhận xét.

Xác ướp Idi nhiều khả năng cũng mắc một căn bệnh chết người. Kết quả phân tách mẫu da và cơ chỉ ra một số lượng lớn protein có liên hệ tới chứng viêm và phản ứng miễn nhiễm.

Trong mẫu cơ của Idi, nhóm nghiên cứu phát hiện hai protein là DMBT-1, có chức năng ức chế khối u, và enzyme transglutaminase. Haynes giải thích số lượng DMBT-1 và enzyme transglutaminase tăng lên thường ứng với sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tụy.

"Idi có thể mắc ung thư tuyến tụy hoặc một số căn bệnh ung thư khác", Haynes cho biết.
===>> >mọc mụn ở dương vật là bệnh gì
Nhóm nghiên cứu chỉ lấy được một ít protein từ xác ướp thứ ba, do đó họ chưa thể kết luận chi tiết về nguyên cớ tử vong của người này. "Bộ xương không được mai táng trong cỗ ván kín mà đặt trong một khúc gỗ rỗng. Việc xác ướp tiếp xúc với các nguyên tố trong môi trường có thể khiến lượng protein giảm xuống", Jones cho biết.

Thời kỳ Hỗn loạn trước hết là thời đoạn chính trị tao loạn, hạn hán và đói kém nghiêm trọng của Ai Cập, Jana Jones, Đại học Macquarie, giải thích.

dù rằng có ít thông tin về tình trạng sức khỏe của dân cư trong thời kỳ đó, kiên cố là sự thiếu hụt về nước và thức ăn làm suy giảm hệ miễn dịch, dẫn tới các căn bệnh lây truyền như sốt rét, lao phổi, bệnh do ký sinh trùng Leishmania và các căn bệnh nhiễm trùng đường ruột dễ lây khác.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bối cảnh lịch sử của các căn bệnh mà ngày nay vẫn còn xuất hiện", Jones nhấn mạnh.
 
Top