Vì Sao Chất Dịch Của Thân Không Bị Rò Rỉ Qua Da?

Vlinhskm1

Member
Một điều đặc biệt ở làn da là nó không hề bị rò rỉ máu hay mồ hôi dù rằng sự thật là chúng ta đào thải khoảng 500 triệu tế bào trong 24 giờ mỗi ngày.

Bằng cách nào đó chúng ta thay thế hoàn toàn lớp ngoài cùng của da theo chu kì hai đến bốn tuần một lần nhưng nó lại không làm da bị thủng hay rò rỉ. Và ngày nay các nhà khoa học cho biết họ đã khám phá ra duyên do. Da được hình thành từ sự xếp đặt độc đáo của các hình có tên gọi tetrakaidecahedrons, các tetrakaidecahedrons không bao giờ để lại khoảng trống ngay cả khi các tế bào riêng lẻ bị tróc đi.
===>>> bao quy đầu bị sưng phồng
Reiko Tanaka, thành viên nghiên cứu đến từ trường đại học hoàng thất Luân Đôn cho biết: "Nghiên cứu cũng giúp chúng ta coi xét liệu các tế bào cấu tạo nên làn da có thể chuyển đến một cơ chế nhằm thực hành vai trò của loại keo gắn các tế bào với nhau, bảo đảm rằng da chúng ta duy trì được trạng thái vẹn tuyền của nó".

Tanaka và nhóm nghiên cứu của bà quyết định nghiên cứu các lớp khác nhau tạo nên các lớp biểu bì ở động vật có vú – màng ngăn của da. Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy rằng các lớp biểu bì ở động vật có vú có hai màng ngăn vật lý chính trong hai lớp trên cùng của biểu bì.
==>>> bao quy đầu bị sưng phồng lên như cục mỡ
Gần ngoài bề mặt là một màng ngăn của không khí lỏng được tạo thành bởi lớp ngoài cùng của da, gọi là lớp sừng và bên dưới là một giao diện chất lỏng – lỏng hình thành bởi các mối nối rất chặt. Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu các lớp ngoài cùng của biểu bì nơi liên tiếp thải ra các tế bào da chết và thay thế chúng bằng các tế bào mới hơn, khỏe mạnh hơn.

Da đào thải hàng triệu tế bào mỗi ngày nhưng lại không để rò rỉ máu hay mồ hôi.
Da đào thải hàng triệu tế bào mỗi ngày nhưng lại không để rò rỉ máu hay mồ hôi. (Ảnh: slminneman/Flickr).

Tầng granulosum là rất quan yếu nhằm đảm bảo rằng da chúng ta không bị rò rỉ, do nó là lớp nơi mà các mối nối chặt được tạo thành và lớp ngoài cùng của da chẳng thể hình thành mà không có nó. Các tầng granulosum cũng đóng vai trò rất lớn trong quá trình đào thải da chết.
==>>> bao quy đầu sưng phồng
Đối với động vật có vú, để đào thải lớp ngoài cùng của da, các tế bào da mới phải liên tiếp được sản sinh tại các lớp thấp nhất của biểu bì trước khi chúng di chuyển vào tầng granulosum. Tại đây, chúng thay thế các tế bào da cũ, sau đó đẩy vào lớp ngoài cùng của biểu bì đào thải.

Cho đến nay, không ai có thể tìm ra cách chính xác các tế bào granulosum có thể được thay thế mà không phá vỡ các mối nối nhằm bảo đảm chúng không làm rò rỉ chất dịch thân thể ra khắp mọi nơi.

Tanaka và nhóm nghiên cứu sử dụng một công nghệ hình ảnh mang tên kính hiển vi tiêu điểm để soát các tế bào tầng granulosum bên trong tai của chuột và thấy rằng dạng hình của các tế bào này là rất quan yếu đối với loại màng ngăn mà chúng hình thành.

Trong khi các thử nghiệm được thực hành trên loài chuột, các lớp biểu bì ở động vật có vú là tương tự nhau, đặc biệt là các lớp sâu hơn.
 
Top