[Help] Tìm Vào Chứng Cớ Biếu Thấy Thang Lắm Mỡ Lắm Trạng Thái Xúc Tiến Ung Thư

Vlinhskm1

Member
Trước kia, người ta cho rằng đường là nguồn năng lượng giúp cho ung thư có thể di căn nhưng có vẻ như chính chất béo mới là thủ phạm.

Việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư đã và đang là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của y học trong thế kỷ 21. Và có vẻ như công cuộc chiến đấu chống lại căn bệnh này lại có thêm một bước tiến nữa, khi mới đây các chuyên gia đã tìm ra một tác nhân có vai trò xúc tiến sự phát triển của tế bào ung thư. Đó là chất béo, hay mỡ nói chung.
===>>> bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ em
Trước kia các chuyên gia đã nhận ra một bằng cớ, rằng tế bào ung thư cần đến chất béo phát triển. Còn giờ, họ tìm ra thêm bằng chứng rằng chỉ cần ngăn không cho các tế bào ung thư tiếp thụ chất béo, họ có thể ngăn chặn quá trình di căn của ung thư.

Mỡ có thể khiến ung thư di căn.
Mỡ có thể khiến ung thư di căn.
===>>> viêm bao quy đầu ở trẻ em
Trên thực tế, di căn chính là nguyên nhân cốt yếu khiến người mắc ung thư tử vong. Có điều, khoa học mất rất nhiều năm vẫn chưa thực sự hiểu được tại sao và bằng cách nào tế bào ung thư có thể phát triển với tốc độ vũ bão, trong khi quá trình đó tốn rất nhiều năng lượng: từ phân tách, di chuyển qua huyết quản, rồi bám rễ vào những bộ phận khác trong thân.

Trong dĩ vãng, y học từng cho rằng đường chính là nguồn cung năng lượng cho quá trình di căn. Nhưng đến đầu năm 2016, một số chuyên gia đặt ra giả thuyết: Có khi nào chất béo mới là tác nhân chính? Và nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature đã tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này.
===>>>> điều trị viêm bao quy đầu ở trẻ em
trước nhất, nhóm nghiên cứu xác định các tế bào khiến ung thư miệng trên chuột lây lan, để rồi nhận thấy rằng một số acid béo - bao gồm cả palmitic acid có trong dầu cọ - có thể thúc đẩy quá trình di căn.

Một số acid béo - bao gồm cả palmitic acid có trong dầu cọ - có thể xúc tiến quá trình di căn.
Một số acid béo - bao gồm cả palmitic acid có trong dầu cọ - có thể xúc tiến quá trình di căn.

Cụ thể hơn, bên trong các tế bào ung thư của chuột có sự hiện diện của CD36 với nồng độ rất lớn. CD36 là một dạng thụ thể protein có tác dụng giúp tế bào hấp thu mỡ. Đối với người, cũng từng có một số can hệ giữa CD36 và các bệnh nhân ung thư.

Vậy nên, các chuyên gia quyết định thử xem nếu CD36 bị nghẽn lại thì chuyện gì sẽ xảy ra. Kết quả, gần như tất quá trình di căn đã ngừng lại, dù không thể ngăn khối u trước hết hình thành.

Salvador Aznar Benitah - chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi giả định rằng tế bào di căn chỉ có thể hình thành nếu có một số loại acid béo nhất thiết. Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa thể hiểu chuẩn xác vì sao khoá CD36 lại có thể ngăn được ung thư di căn".

Có vẻ như ăn nhiều chất béo sẽ khiến ung thư dễ lan rộng.
Có vẻ như ăn nhiều chất béo sẽ khiến ung thư dễ lan rộng.

ngoại giả, thử nghiệm cũng cho thấy rằng những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo sẽ có khối u lớn và lan mạnh hơn so với chuột thông thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở lý thuyết và thí điểm trên chuột, nên chưa có gì bảo đảm rằng ở người cũng như vậy. Lúc này, vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào liên tưởng đến chế độ ăn ở người, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.

"Đây là bước trước hết và cũng là bước rất quan trọng. Giờ đây chúng ta có thân xác định được đâu là tế bào chịu nghĩa vụ cho việc ung thư di căn, đồng thời đem lại tiềm năng nghiên cứu sâu hơn về ung thư trong ngày mai" - Benitah san sẻ.
 
Top