Tại Sao Tim Chúng Ta Đập Nhanh Khi Thấy Hiểm Nguy?

Vlinhskm1

Member
Hãy hình dong bạn đang đi trên một con đường tối muộn vào ban đêm sau buổi tối vui vẻ với bạn bè. Bóng tối phong toả, xung quanh chỉ là tiếng gió thổi xuyên qua hàng cây, âm thanh từ một lọ thủy tinh người đi đường vứt bỏ hay những tiếng bước chân dập dồn...
===>>> viêm da bao quy đầu
Bạn nhìn xung quanh điên cuồng, và tự dưng cảm thấy như thể có ai đó theo sau. Bạn đứng hình, lắng nghe các âm thanh, và cảm thấy tim như bay ra khỏi lồng ngực, đập nhanh và khó thở,...

Vậy lý do gì đã khiến tim chúng ta chợt đập mạnh trong những cảnh huống này? Chúng tôi sẽ giải thích hiện tượng này dưới góc nhìn khoa học thông qua bài dịch từ ScienceABC.

Con người có phản xạ khá tốt, nhưng một số điều chúng ta để cho bản năng tự xử lý.
Con người có phản xạ khá tốt, nhưng một số điều chúng ta để cho bản năng tự xử lý.
===>>> bệnh viêm da bao quy đầu
Câu trả lời ngắn: Do các phản ứng "đánh hay tránh" (flight-or-fight) của thân con người và chất... Epinephrine.

Cơ chế tự vệ bí mật của thân thể
Con người có phản xạ khá tốt, nhưng một số điều chúng ta để cho bản năng tự xử lý, chẳng hạn như bảo vệ thân khỏi hiểm. Bất cứ khi nào cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi, lo âu hay hoảng sợ, thân chúng ta sẽ chuyển sang chế độ "đánh hay tránh'"(fight or flight). Cái tên này liên can đến lịch sử tiến hóa của loài người.

Cụ thể hơn, khi loài người tiền sử ra ngoài săn bắn và hái lượm, họ sẽ đối đầu với động vật hoang dã. Vào thời điểm đó, họ có hai sự chọn lựa - chiến đấu hoặc bỏ chạy. Nếu đó là một con lợn, họ sẽ dừng lại và chống chọi, hy vọng giành thắng lợi và có cho mình một bữa ăn đáng giá. Nhưng nếu đó là gấu/hổ/báo, sự chọn lựa khôn ngoan hơn sẽ là chạy trốn thật xa...
===>>> viêm nhiễm bao quy đầu
dù rằng hai lựa chọn là rất khác nhau, nhưng đều đòi hỏi những điều hao hao từ cơ thể - sự bùng nổ năng lượng. Những thay đổi sinh lý tạo nên phản ứng này bắt đầu với việc tiết ra chất adrenaline, kích hoạt bởi những cảnh báo của não về một điều gì đó hiểm hoặc bít tất tay sắp xảy ra.Cụ thể hơn, hạch hạnh nhân xử lý các nguồn gây nên cảm giác cho cơ thể (như tiếng thùng rác, chai lọ, tiếng bước chân, bóng vía người,...) và một phản ứng xúc cảm được tạo ra. Nếu phản ứng đó là sự sợ hãi hay sự nhận thức về mối hiểm nguy, hạch hạnh nhân sẽ gửi một tín hiệu đến vùng dưới đồi.

Vùng dưới đồi là một khu vực quan trọng của phản ứng sinh lý cơ thể bởi nó điều chỉnh hệ thống tâm thần tự trị, trong đó bao gồm các hệ thống tâm thần giao cảm và đồng cảm. Hệ thống tâm thần giao cảm là nơi mà các phản ứng "đánh hay tránh" bắt nguồn, được kích hoạt bởi sự nhận thức cảm xúc hiểm. Vùng dưới đồi sau đó sẽ báo hiệu các tuyến thượng thận phóng thích Epinephrine (Adrenaline) vào máu.

Khi Adrenaline vào máu, nó gây ra những đổi thay sinh lý chóng vánh và đầy kịch tính, bao gồm hơi thở nặng nề, tay dẻo, huyết áp cao, và... tim đập nhanh hơn. Những thay đổi này không chỉ dừng lại ở đó, bạn cũng sẽ có ống dẫn khí nhỏ mở ra trong phổi để bảo đảm đủ lượng oxy có sẵn cho sự găng tay phía trước. Khi bộ não của bạn nhận được sự bùng nổ oxy, bạn trở thành cảnh giác và có nhận thức. Thính giác, tầm nhìn và các cảm quan khác trở thành sắc bén.

Tim bạn đập nhanh hơn, không chỉ đẩy máu xung quanh, mà còn chuyển hướng Glucose trong thân, cung cấp năng lượng có thể dùng cho các cơ bắp và hệ thống cơ quan. Sự luân chuyển lượng đường trong máu cũng là do Epinephrine gây ra. Những chất béo và đường cũng khiến phế quản mở rộng hơn, dẫn đến nhịp tim tăng tốc.

Tim bạn đập nhanh hơn, không chỉ đẩy máu xung quanh, mà còn chuyển hướng Glucose trong cơ thể.
Tim bạn đập nhanh hơn, không chỉ đẩy máu xung quanh, mà còn chuyển hướng Glucose trong cơ thể.

Một số tác dụng phụ khác của phản ứng "đánh hay tránh" không được dễ chịu cho lắm. tỉ dụ, miệng khô, ra mồ hôi, bao tay ở vai, đau đầu, choáng váng, khó thở,...

Đây là những triệu chứng chẳng thể tránh khỏi của các ảnh hưởng khác do Epinephrine gây ra trên cơ thể. Nói cách khác, chúng ta sẽ có cảm giác khó chịu và lo lắng. Trong nhiều trường hợp, việc tiết ra Adrenaline và các phản ứng sinh lý của cơ thể xảy ra nhanh đến nỗi chúng ta thậm chí không nhận ra chúng ta đang gặp hiểm. May mắn thay, một vài triệu năm tiến hóa đã cho chúng ta những phản ứng bản năng rất tót vời.

Mặt tối của Aderenaline
Trong khi trái tim chạy đua để bơm năng lượng đến đôi chân khi chúng ta gặp nguy hiểm thực thụ là một điều tốt nhưng sự xúc tiếp lâu dài với lo âu có thể rất có hại cho cơ thể. bít tất tay kinh niên và lo âu có thể có cùng ảnh hưởng như việc tránh một vụ tai nạn xe hơi trong tấc gang hoặc chạy trốn khỏi một chú cá sấu hung hăng. Nó có thể dẫn đến kiệt lực, bối rối, mất thăng bằng oxy hóa trong cơ thể, bệnh mạn tính và giảm đáng kể chất lượng của cuộc sống.

Một số điều bạn có thể làm để viện trợ bao gồm thở sâu, thiền, thư giãn, yoga và các bài tập tim mạch nhẹ.
Một số điều bạn có thể làm để trợ giúp bao gồm thở sâu, thiền, thư giãn, yoga và các bài tập tim mạch nhẹ.

Trong khi các phản ứng "đánh hay tránh" có thể cứu sống bạn, nhưng nếu thân thể bạn rơi vào trạng thái này quá thẳng thớm, nó cũng có thể rút ngắn cuộc sống. Nửa còn lại của hệ thống thần kinh tự động, hệ tâm thần đối giao cảm, có nghĩa vụ kéo chúng ta trở lại từ sự hoảng loạn của phản ứng "đánh hay tránh" bằng cách giảm chừng độ hormone găng khi chúng ta phát hiện ra rằng nguy hiểm đã trôi qua.

Tuy nhiên, hệ thống này có thể làm việc quá sức, và ngừng hoạt động. Một số điều bạn có thể làm để viện trợ bao gồm thở sâu, thiền, thư giãn, yoga và các bài tập tim mạch nhẹ. Những kỹ thuật này sẽ đảm bảo rằng những phản ứng tự động của cơ thể được sử dụng đúng cách, và không bị lạm dụng.

Lần sau nếu cảm thấy trái tim bắt đầu đập mạnh, có nhẽ không phải trong một cơn đau tim, đồng nghĩa giác quan đã phát hiện ra rằng có nguy hiểm xung quanh đang rình rập. Hãy rà tình hình, nắm lấy sự tăng đột biến của năng lượng trong máu và thực hiện sự tuyển lựa đã có mặt trên hàng ngàn đời... đấu tranh hoặc chạy trốn?
 
Top