Sinh Mổ Giàu Thể Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Tiến Hóa Thứ Con Người

Vlinhskm1

Member
Phương pháp sinh mổ hay C-section có thể cứu sống khi em bé quá lớn để được sinh thường hoặc do những biến chứng sức khỏe khác. Nhưng phương pháp này cũng đang ảnh hưởng đến cách thức tiến hóa của con người.

Trong quá cố, các em bé lớn và người mẹ với kích thước khung xương chậu hẹp có thể phải chết trong gắng sức. Nhờ vào phương pháp đẻ mổ, những trường hợp như vậy ít hơn rất nhiều nhưng cũng đồng nghĩa rằng, các gene nguy hiểm từ mẹ với xương chậu hẹp có thể di truyền cho con tới những đời sau.
==>>> thuốc chữa viêm da bao quy đầu
Theo ước lượng từ các nhà nghiên cứu tại trường đại học Vienna – Áo, trường hợp các em bé không thể sinh thường đã tăng từ 30/1000 ca từ những năm 1960 lên 36/1000 ca ngày nay do ảnh hưởng của việc sinh mổ. Đây là một sự thay đổi đáng để ý chỉ trong vòng nửa thế kỉ.

Nhiều người vẫn đặt câu hỏi về tác hại của phương pháp sinh mổ lên mẹ và em bé.
Nhiều người vẫn đặt câu hỏi về tác hại của phương pháp sinh mổ lên mẹ và em bé. (Ảnh: Anna Maria Liljestrand/Flickr).

Philipp Mitteroecker, nhà sinh vật học lý thuyết phát biểu với Helen Briggs tại BBC: "Nếu không có sự can thiệp từ y khoa đương đại, các trường hợp như vậy có thể dẫn đến chết người, và điều này, từ ý kiến tiến hóa chính là sự chọn lựa. Mục đích của chúng tôi không phải là để chỉ trích sự can thiệp của y tế, nhưng dù sao cũng có những tác động đến sự tiến hóa".
==+>>> thuốc bôi trị viêm bao quy đầu
Nhóm nghiên cứu sử dụng một mô hình toán học dựa trên dữ liệu những ca sinh bất thường nhằm có được sự ước lượng.

Nhiều nghiên cứu chi tiết hơn cần được thực hiện nhằm xác định mối can dự giữa sinh mổ và tiến hóa bởi hiện tại, tuốt tuột những gì chúng ta có là giả thuyết dựa trên dữ liệu sinh sản. tuy thế, Mitteroecker và đồng nghiệp của ông cho biết rằng, điều quan trọng là cần xem xét tác động của sự gia tăng các trường hợp trên.

Nhóm nghiên cứu không chỉ trích việc dùng phương pháp sinh mổ. Nghiên cứu của họ nhằm vào những tác động tiềm năng của phương pháp này lên xã hội trong dài hạn...

"Câu hỏi cấp thiết ở đây là những gì sẽ xảy ra trong mai sau", Mitteroecker nói.
===>>> thuốc bôi viêm da bao quy đầu
Các nhà nghiên cứu muốn châm ngòi cho một cuộc bàn luận về mức độ sinh mổ hợp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ này nên duy trì ở khoảng 10% - 15% nếu muốn đảm bảo rằng bé và mẹ khỏe mạnh nhất có thể.
 
Top