Quý Bà Râu Đỏ Khiến Y Khoa Tò Mò

Vlinhskm1

Member
Grace Gilbert (Mỹ) sinh ra với cơ thể đầy lông và lớn lên sở hữu bộ râu đỏ dài hơn 45cm khiến y học tới nay chưa tìm được lời đáp.

Theo Human Marvels, Grace Gilbert sinh ngày 2/2/1876 tại Ohio (Mỹ), là em út trong một gia đình 4 người con. Ngay lúc chào đời, bố mẹ đã nhận thấy Gilbert thật khác lạ bởi cơ thể bé phủ đầy lông mao. Cùng với thời kì, lông trên người Gilbert ngày một nhiều và cứng hơn. 18 tháng tuổi, tóc em đã dài hơn 30cm, khuôn mặt xuất hiện bốn sợi râu dài 10cm. Bé được báo chí thời bấy giờ trình bày là "sinh vật sống gây tò mò nhất từ trước đến nay".
===>>> triệu chứng của viêm bao quy đầu
Lớn lên, Gilbert nhận ra mọi cơ hội nghề hay thành thân đều khôn xiết hạn chế đối với một người đặc biệt như mình. Năm 18 tuổi, cô gái trẻ quyết định dấn thân vào ngành tiêu khiển và gia nhập gánh xiếc Ringling Brothers nổi danh hàng đầu nước Mỹ. Với bộ râu đỏ dài hơn 45cm, Gilbert tức khắc lừng danh, trở nên người nữ giới râu dài nhất thế giới.

Năm 1903, Gilbert rời Ringling Brothers để đến với gánh xiếc Barnum & Bailey. Hai năm sau, nghệ sĩ mang biệt danh "quý bà râu đỏ" tiếp chuyển chỗ làm rồi đi lưu diễn ở Anh và Pháp. Khác với những show diễn khác, Gilbert không phô trương sức mạnh hay kỹ năng mà chỉ ngồi đó trước mặt khán giả.

Chân dung Grace Gilbert.
Chân dung Grace Gilbert. (Ảnh: Human Marvels).
===>>> nguyên nhân viêm bao quy đầu
Tính cách khôn ngoan, Gilbert cư xử như một quý bà thực thụ và ưa chuộng những thú vui cao nhã của đàn bà, điển hình là thêu thùa. Tuy nhiên, bà vẫn làm dấy lên những câu hỏi về giới tính vì mang vóc dáng to lớn, chắc nịch cùng thể chất đáng nể. Gilbert sẵn sàng hỗ trợ các công việc tay chân của rạp xiếc bao gồm cả dựng lều.

Năm 1910, Gilbert thành thân cùng người bạn thuở nhỏ Giles Calvin. Trong đám cưới, cha xứ chẳng thể phân biệt cô dâu, chú rể khiến tin đồn về giới tính của "quý bà râu đỏ" càng truyền rộng rãi. Thêm vào đó, nhiều người nghi ngờ đám cưới của cặp đôi chỉ là chiêu trò quảng cáo bởi Calvin có quan hệ họ hàng với Gilbert. Để chứng minh tình yêu, "quý bà râu đỏ" rời bỏ sàn diễn và về cày ruộng ở quê chồng. So với thu nhập mà ngành giải trí đem lại, công việc nông gia quá chừng cực nhọc. Năm 1916, Gilbert quay về gánh xiếc.
===>>> nguyên nhân gây viêm bao quy đầu
Tháng 1/1924, trở về nhà sau chuyến lưu diễn, Gilbert đột ngột lâm bệnh. Chồng đi vắng, bà phải cậy sự chăm nom của láng giềng. Người đàn bà than phiền bị đau họng rồi tình trạng mau chóng chuyển nặng. Vài giờ sau, "quý bà râu đỏ" qua đời ở tuổi 48.

Đến nay, giới khoa học chưa thể xác định vững chắc Gilbert mắc phải căn bệnh nào. Một số chuyên gia nhận định bà bị hypertrichosis bẩm sinh hay còn gọi là hội chứng người sói khiến lông tóc trên thân phát triển thất thường. Kể từ khi ca bệnh trước hết được phát hiện vào năm 1648, y văn thế giới chỉ ghi nhận thêm khoảng 300 trường hợp hypertrichosis. Hiện vẫn chưa có cách điều trị hội chứng người sói.
 
Top