Phát Bây Giờ Một Trong Những Bút Tàng Trữ Cổ Cực Nhất Của Người Maya

Vlinhskm1

Member
Sau hàng chục năm nằm trong vòng nghi vấn của giới khảo cổ học, mãi tới gần đây, cuốn sách Grolier mới được xác minh.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã xác minh thành công tính chân thực của những đoạn chữ viết Maya có trên cuốn sách cổ Grolier, có niên đại khoảng 800 năm - qua đó giải quyết vấn đề đã khiến giới khảo cổ học "điên đầu" lâu nay nay về cuốn sách bí mật này.
===>>> ngứa đầu dương vật
Cuốn sách Grolier, kể từ khi được khai quật bởi những kẻ trộm mộ vào khoảng giữa thế kỷ trước, vốn bị các nhà sử học và khảo cổ học hồ nghi về tính chân thực trong một khoảng thời gian dài. Nhưng, những nghiên cứu mới đây đã góp phần chứng minh rằng, cuốn sách này là thật, và là một trong những cuốn sáchd trước nhất được viết tại khu vực châu Mỹ.

Nguyên nhân cuốn Grolier bị "nhìn dưới ánh mắt hiềm nghi" là bởi, cuốn sách này được khai quật rất muộn - vào khoảng cuối thế kỉ 20, trong khi những cổ vật khác của người Maya được tìm thấy từ thế kỷ 19. Cuốn sách này được tìm thấy trong một hang động ở Chiapas, Mexico, rồi qua tay nhiều nhà sưu tầm đồ cổ khác nhau.

Nhà nhân loại học Stephen Houston, đến từ trường Đại học Brown cho biết: "Cuốn sách này được tìm thấy trong một hang động ở Mexico, sau đó lọt vào tay nhà sưu tập giàu có người Mexico Josué Sáenz, rồi du ngoạn khắp thế giới, trước khi trở về với chính quyến Mexico".
===>>> ngứa dương vật là bệnh gì
Cuốn sách cổ này được lấy tên từ Câu lạc bộ Grolier tại thành thị New York.
Cuốn sách cổ này được lấy tên từ Câu lạc bộ Grolier tại đô thị New York.

Cuốn sách cổ này được lấy tên từ Câu lạc bộ Grolier tại thành thị New York - nơi trưng bày cuốn sách vào năm 1970. Tuy nhiên, kể từ khi mới được khai quật, các nhà khoa học đã tranh luận rất nhiều về việc, liệu cuốn sách này có phải là đồ giả được chế tác một cách tinh tướng nhằm mạo bút tích của người Maya cổ hay không.

Cộng với câu chuyện có phần "thêm mắm thêm muối" của Sáenz về việc làm thế nào mà ông ta sở hữu được cuốn sách này, càng khiến người khác ngờ nguồn gốc cuốn Grolier hơn.

Theo lời ông ta, có 2 kẻ trộm mộ can dự ông ta về việc khám phá ra hang động, rồi đưa ông ta đến đây bằng một chiếc phi cơ, cùng với hành trình khai quật cuốn sách "giống y như trong phim Indiana Jones vậy".
===>>>> dương vật ngứa và lột da
Cuốn Grolier không phải là thứ độc nhất vô nhị được phát hiện tại hang động này. Cùng với cuốn sách, có cả một chiếc mặt nạ gỗ nhỏ, và một con dao được dùng trong việc hiến tế. Trong khi những cổ vật này nhanh chóng được xác nhận là "đồ thật", thì không hiểu sao cuốn Grolier vẫn luôn trở nên đề tài bàn cãi trong giới chuyên môn.

Houston cùng các đồng sự của mình xem xét lại kỹ lưỡng những nghiên cứu có sẵn xoay quanh cuốn Grolier, cùng với đó là phân tích nguồn cội của những trang giấy, những hình vẽ minh họa, và so sánh chúng với bút tích của những người họa sĩ Maya cổ.

Các nhà nghiên cứu đồng thời cũng sử dụng Carbon để đánh giá niên đại cuốn sách - và phát hiện ra cuốn sách này còn xuất hiện trước cả 3 bộ luật của người Maya: Dresden, Madrid, và Paris - được đặt tên theo địa điểm lưu giữ những cuốn sách này.

song song, sau khi đi sâu nghiên cứu kỹ bút tích trên cuốn Grolier, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng - việc làm giả chúng vào thời điểm những năm 1960 gần như không thể, do muốn làm điều này cần có hiểu biết rất sâu về người Maya - những thông báo mà phải đến tận cuối thế kỉ 20 mới được tìm ra.

"Sau khi đi sâu nghiên cứu, chúng tôi kết luận rằng, có bốn cuốn sách luật cổ của người Maya còn sót lại từ thời kì tiền Columbian, và một trong số đó là cuốn Grolier" - các nhà nghiên cứu kết luận trong vắng.
 
Top