[Help] Những Nhà Giáo Nức Tiếng Trong Cổ Sử Việt Nam

Vlinhskm1

Member
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, hãy cùng chúng tôi điểm lại sự nghiệp của những nhà giáo nổi danh trong cổ sử Việt Nam.

Chu Văn An (1292 - 1379) tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ân, tên tự là Linh Triệt, là nhà giáo lừng danh bậc nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông từng thi đỗ Thái học trò nhưng không thích việc quan trường nên ông mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung bên sông Tô Lịch (Hà Nội).
===>>> hình ảnh viêm bao quy đầu
Chu Văn An lừng danh có học thức sâu rộng, nhân cách thanh cao, sửa mình trong lành, giữ gìn tiết tháo, không cầu danh lợi, tiếng tăm lan xa, học trò theo học rất đông. Ông đã được vua Trần Minh Tông mời đến dạy tại Quốc Tử Giám. Ông là thầy của hoàng thái tử Trần Vượng, người trở thành vua Trần Hiến Tông sau này. Với bản tính chính trực, Chu Văn An từng dâng "Thất trảm sớ", đề nghị vua Trần Dụ Tông chém đầu bảy tên gian thần song bị vua từ khước. Sau đó, ông cáo lão, về ở ẩn gần núi Phượng Hoàng, Chí Linh, Hải Dương, làm một cha nội cho đến khi mất.

===>>> thuốc kháng sinh chữa viêm bao quy đầu
Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 - 1585) tự là Hạnh Phủ, hiệu là Bạch Vân cư sĩ hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là Trạng Trình. Ông nức tiếng vì tính nết cương trực, tư cách đạo đức và tài thơ văn xuất chúng.

Dưới thời vua Mạc Đăng Doanh, ông đỗ Trạng nguyên và muốn phò vua giúp nước. Song giống như Chu Văn An, thời thế loạn lạc khiến ông không hứng thú với chốn quan trường. Sau khi dâng sớ hạch tội 18 tên gian thần nhưng bị từ khước, ông cũng từ quan về ở ẩn, trở thành một nhà giáo. học sinh của ông trong thời khắc này có những người rất lừng danh như Nguyễn Dữ, Phùng Khắc Khoan...Lê Quý Đôn (1726 - 1784) tên thật là Lê Danh Phương. nổi danh sáng ý từ thuở nhỏ, ông đã trở thành là một vị quan, một nhà khoa học trong rất nhiều lĩnh vực ở thời hậu Lê. Với tri thức uyên thâm, tài trí hơn người, Lê Quý Đôn đã để lại nhiều bộ sách có giá trị ở nhiều thể loại khác nhau như lịch sử, địa lý, thơ văn, lý số...

ngoại giả, Lê Quý Đôn còn là một nhà nho, nhà giáo dục nhân tài và đức độ. Qua bàn tay bảo ban với những bài học về tri thức, đạo đức làm người, học sinh của ông có rất nhiều người đã thành tài và giữ chức phận quan lớn trong triều đình như Bùi Huy Bích, Bùi Bích Tựu...

===>>> thuốc trị nấm bao quy đầu
"La Sơn Phu Tử" Nguyễn Thiếp (1723 - 1804) là một danh sĩ lừng danh đời hậu Lê và Tây Sơn. Ông sinh ra trong một gia đình thuộc dòng dõi quý tộc. Năm Nguyễn Thiếp 26 tuổi, sau khi đỗ thủ khoa giải Hương, ông không ở lại dự thi Hội mà đi ở ẩn do bất mãn với hệ thống khoa cử.

Đến năm 33 tuổi, ông được cử làm quan nom việc học ở địa phương. Chứng kiến nhiều điều trái tai gai mắt, ông lui khỏi chốn quan trường. Đến năm 1791, vua Quang Trung ban chiếu lập "Sùng chính Thư viện" ở nơi ông ở ẩn và mời ông làm Viện trưởng. Kể từ đó, ông hết lòng chăm lo việc dịch sách chữ Hán ra chữ Nôm để dạy học và phổ quát trong dân.


Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) tự là Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai, hay còn được gọi với cái tên thân tình là cụ đồ Chiểu. Ông là một trong những nhà thơ, nhà văn hóa lớn ở thế kỷ 19 trong lịch sử văn học Việt Nam.

Sống trong cảnh nước mất nhà tan, lại chịu nhiều cảnh ngộ xấu số như mùa lòa, bệnh tật, hôn thê bội ước... nhưng ông vẫn tả cốt cách của một nhà nho, nhà giáo, nhà yêu nước chân chính. Trước những cám dỗ của kẻ thù, ông không quay lưng lại với vận mệnh dân tộc và đã để lại cho đời rất những áng văn lỗi lạc như "Lục Vân Tiên" và "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc".
 
Top