Người Đàn Ông Mắc Kẹt Trong Suốt Dòng Thì Gian

Vlinhskm1

Member
Henry Gustav Molaison hay còn gọi là "HM" được coi như bệnh nhân quan yếu nhất trong lịch sử thần kinh học. qua ca phẫu thuật vào năm 1953 khiến trí tưởng bị hủy hoại, ông đã giúp con người đạt những bước tiến vượt bậc trên hành trình nghiên trí tưởng.
===>>> viêm bao quy đầu chữa ở đâu
Theo Big Picture Education, Henry mắc chứng động kinh từ nhỏ, nhiều khả năng do chấn thương đầu năm lên 7. Các cơ co giật nhẹ dần chuyển nặng khi bệnh nhân 16 tuổi. 11 năm sau, chàng trai trẻ chẳng thể tiếp tục làm việc.

Trước tình hình này, năm 1953, HM được đưa đến Bệnh viện Hartford ở Connecticut nơi bác sĩ giải phẫu thần kinh William Beecher Scoville công tác. Vị bác sĩ gợi ý người đàn ông nên cắt bỏ một phần não để kết thúc các cơn động kinh. Quá tuyệt vọng, Henry ưng.
===>>> chữa viêm bao quy đầu ở đâu
Ca phẫu thuật diễn ra. thầy thuốc Scoville khoan 2 lỗ ở mặt trước họp sọ bệnh nhân. Tiếp đến, một phần não, nửa trước đồi hải mã và hồ hết hạch hạnh nhân bị hút ra ngoài. thực hành phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao mà không đầy đủ phương tiện như ảnh chụp chi tiết cùng kiến thức sâu rộng về não bộ, Scoville đã không thể lường trước các hậu quả.

Tỉnh dậy, Henry hết động kinh. Đổi lại, bộ nhớ của người đàn ông bị tổn hại trầm trọng. Trí sáng dạ và khả năng ngôn ngữ tương đối nguyên lành, bệnh nhân vẫn biết rõ tên mình, lịch sử gia đình cũng như sự kiện thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1929. Song ông mắc chứng quên thuận chiều, tức thị hoàn toàn mất khả năng hình thành ký ức mới. "Giống như tỉnh dậy từ một giấc mơ. Mỗi ngày đều cô độc", HM diễn đạt.
===>>> viêm bao quy đầu khám ở đâu
Henry Molaison năm 1986.
Henry Molaison năm 1986. (Ảnh: Jenni Ogden).

Suzanne Corkin, giáo sư tâm thần học tại Viện Công nghệ Massachusetts tham gia theo dõi Henry từ ngày vẫn còn là nghiên cứu sinh. Bà kể rằng cứ mỗi lần ra ngoài, chỉ một phút sau HM lại quên mất họ vừa ngồi với nhau rồi tự giới thiệu như thể hai người không quen không biết. qua 55 năm, Henry không nhớ được bất cứ ai trong nhóm chuyên gia cùng làm việc. hầu hết thời gian ông ở bệnh viện giải đố chữ. Nói cách khác, cho đến cuối đời, HM bị giam cấm trong chính thời gian và tâm trí bản thân.

tuy thế, dưới góc nhìn cá nhân chủ nghĩa, Corkin cho rằng chứng quên của Henry cũng đem tới một số ích lợi. Bệnh nhân không bao giờ buồn bã hay thất vọng, nghe đâu đạt đến dạng ý thức mà việc tập thiền hiện tại cố hướng chúng ta tới. ngoại giả, HM không hề biết cha mẹ mình đã tốn. Trong trường hợp này, mất trí nhớ vừa là một khám đường vừa là một sự đánh tháo.

Đặc biệt, nếu Henry không gặp tai nạn, giới khoa học chắc hẳn tốn rất nhiều thời kì mới tìm hiểu được cách bộ nhớ vận hành. Ông đã chứng minh quan niệm trí nhớ trải khắp não bộ ngày đó thật sai trái.

Năm 1962, tiến sĩ Brenda Milner từ Đại học McGill (Canada) công bố kết quả của loạt thí điểm tiến hành với Henry sau thời gian gặp gỡ, nghiên cứu theo lời đề nghị từ thầy thuốc Scoville. nổi trội nhất là lần nhà khoa học đề nghị bệnh nhân vẽ đi vẽ lại một đường thẳng giữa hai ngôi sao. HM không nhớ mình đã hoàn thành yêu cầu nên cứ vẽ tiếp mỗi khi được phát giấy mới. Cùng với thời gian, ông vẽ ngày càng đẹp. Điều đó chứng tỏ dù không ý thức, Henry vẫn học được các kỹ năng vận động mới bằng cách thực hành nhiều lần. Loại trí tưởng này, vì vậy, phải tách biệt khỏi hệ thống ghi nhớ sự kiện, khuôn mặt, kinh nghiệm và được đặt một nơi nào đó không hề bị ảnh hưởng từ ca mổ năm 1953. Nhờ Henry, Milner đã khám phá ra con người sở hữu nhiều hệ thống trí tưởng nằm tại các vị trí khác nhau trên não. Đây được coi như bước tiến vượt bậc trong ngành khoa học thần kinh.

Suốt cuộc thế mình, Henry vẫn luôn ủng hộ các công trình khoa học. Ông từng chia sẻ rất vui nếu được trợ giúp người khác, thậm chí sẵn sàng hiến tặng não nhằm phục vụ nghiên cứu. Năm 2008, HM tốn ở tuổi 82. Não của ông được gửi tới Đại học California, cắt thành 2.401 lát để lập bản đồ não. Quá trình này kéo dài 53 giờ đồng hồ và được truyền hình trực tiếp trên Internet.

Nhớ lại bệnh nhân năm xưa, giáo sư Corkin không ngừng cảm phục. "Tôi không nghĩ ai đó sẽ muốn thế chỗ Henry", bà nói. "Ông ấy chịu một số mệnh thảm nhưng đã tận dụng nó tốt nhất có thể. Ông ấy cho thế giới thấy mình vẫn đủ khả năng cống hiến dù bị khiếm khuyết. Câu chuyện về Henry quả thực đầy cảm hứng".
 
Top