[Code] Liệu Chúng Ta Nhiều Thể Sống Thiếu Lá Lách?

Vlinhskm1

Member
Ý tưởng ai đó sẽ lấy đi một bộ phận từ thân chúng ta quả thật rất đáng sợ, hầu hết mọi người đều hy vọng rằng nó sẽ chỉ xảy ra trong những bộ phim kinh dị. Nhưng tin hay không tùy bạn, trong vài trường hợp, sẽ tốt hơn cho sức khỏe nếu chúng ta bỏ đi một cơ quan nào đó.
===>>> dương vật nổi mụn nước
Một ví dụ điển hình là lách (hay còn gọi lá lách), một cơ quan khá "bí ẩn" với rất nhiều người. Cá rằng bạn (và rất nhiều người xung quanh) không thể xác định chuẩn xác lách nằm ở đâu trên thân mình.

Câu hỏi là: Lách có vai trò gì? tại sao chúng ta cần nó? Và quan trọng nhất (chỉ trong bài viết này thôi), liệu chúng ta có thể sống mà không cần đến nó hay không?

Câu trả lời là... chúng ta có thể. Nhưng đừng hiểu nhầm điều này đồng nghĩa với lá lách của chúng ta hoàn toàn vô ích. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ quan bí mật này.

"Cơ quan còn sót lại"
Những bộ phận này là tàn dư còn sót lại trong quá trình tiến hóa của chúng ta.
Những bộ phận này là tàn dư còn sót lại trong quá trình tiến hóa của chúng ta.
===>>> dương vật mọc mụn nước
Trong những lớp khoa học hay giải phẫu học thời phổ quát, có thể bạn đã nghe về cái gọi là "Cơ quan còn sót lại". Cơ quan còn sót lại" (vestigial organs) là một thuật ngữ dùng để chỉ những bộ phận không thực hành bất cứ chức năng đáng kể nào trong thân con người, động vật hay côn trùng. Những bộ phận này là tàn tích còn sót lại trong quá trình tiến hóa của chúng ta, vô dụng hoặc cấp thiết (không đáng kể) đến sự tồn tại. Từ lâu, chúng đã được coi là chứng cứ của sự tiến hóa cho thấy sự khác biệt giữa con người đương đại và tổ tông của chúng ta.

Lá lách và ruột thừa là hai bộ phận "còn sót lại" nức tiếng nhất trong thân, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng đích thực có giá trị với sức khỏe của chúng ta. Chúng ta sẽ không chết nếu thiếu chúng, nhưng sự tồn tại của chúng trong thân thể cũng không phải là một ý tưởng tồi đâu.

Lá lách của chúng ta
Cho những ai chưa biết, lá lách là một cơ quan có hình trạng như cái nắm tay nằm ở góc phần tư phía trên bên trái bụng, bao bọc bởi khung xương sườn và vị trí khá gần bao tử.
===>>> mụn nước ở dương vật
Mặc dù được xem như một cơ quan còn sót lại những thập kỷ trước, tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đã phát hiện lách có vai trò cực kỳ quan yếu trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi bạn nhiễm bệnh, lá lách có thể giúp lọc máu, lấy các tế bào máu xấu và tái dùng chúng cho những mục đích khác. ngoại giả, lá lách còn là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp bất cứ khi nào hệ miễn nhiễm cần.

Gần đây nữa, các nhà nghiên cứu còn phát hiện lá lách còn là nơi lưu trữ các bạch cầu đơn nhân (monocytes), một dạng của tế bào máu trắng, khi trưởng thành có thể biệt hóa thành đại thực bào tại các mô khác nhau của thân và các khu vực nhiễm bệnh để ăn các mầm bệnh và ngăn thương tổn mô. Điều này rất quan trọng với những người có vấn đề can dự đến tim, vày các bạch huyết cầu đơn nhân sẽ giúp chữa lành các mô tim khi cơn đau tim xảy ra.

Lá lách còn là nơi lưu trữ các bạch huyết cầu đơn nhân (monocytes), một dạng của tế bào máu trắng.
Lá lách còn là nơi lưu trữ các bạch huyết cầu đơn nhân (monocytes), một dạng của tế bào máu trắng.

chung cục, lá lách còn là khí giới hiệu quả chống lại các vi khuẩn đặc thù, bao gồm một số bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và phổ quát nhất mà thân thể chúng ta có thể mắc phải, chẳng hạn những vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não và viêm phổi.

May mắn thay, lá lách không phải là thành phần độc nhất của hệ miễn nhiễm và chỉ 40% bạch huyết cầu đơn nhân tạm trú ở đây. Nói cách khác, hệ miễn nhiễm sẽ không bị tê liệt nếu thiếu lá lách, nhưng cũng sẽ hoạt động không hiệu quả.

Cuộc sống không lá lách
Trong một số trường hợp như vỡ lá lách, lách sung phù (do bệnh gan hay liên quan đến bạch huyết cầu đơn nhân), số lượng tiểu cầu thấp hoặc bệnh thiếu máu hồng huyết cầu hình liềm, các thầy thuốc sẽ đề nghị cắt bỏ lá lách. Phẫu thuật cắt lá lách tương đối dễ dàng, nhưng chúng ta cũng rất "dễ dàng" để bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng can dự với lá lách của mình, bởi vì nó hay biểu đạt ra ngoài những triệu chứng tuồng như chẳng liên quan (như ho không rõ nguyên cớ, nhức đầu, đau họng, buồn ngủ, sốt và ớn lạnh).
 
Top