Liệu Chúng Min Lắm Dạng Sống Thiếu Lá Lách?

Vlinhskm1

Member
Ý tưởng ai đó sẽ lấy đi một bộ phận từ thân thể chúng ta quả tình rất đáng sợ, hồ hết mọi người đều hy vọng rằng nó sẽ chỉ xảy ra trong những bộ phim kinh dị. Nhưng tin hay không tùy bạn, trong vài trường hợp, sẽ tốt hơn cho sức khỏe nếu chúng ta bỏ đi một cơ quan nào đó.
===>>> dương vật nổi mụn nước
Một ví dụ tiêu biểu là lách (hay còn gọi lá lách), một cơ quan khá "bí mật" với rất nhiều người. Cá rằng bạn (và rất nhiều người xung quanh) không thể xác định chuẩn xác lách nằm ở đâu trên thân mình.

Câu hỏi là: Lách có vai trò gì? tại sao chúng ta cần nó? Và quan yếu nhất (chỉ trong bài viết này thôi), liệu chúng ta có thể sống mà không cần đến nó hay không?

Câu đáp là... chúng ta có thể. Nhưng đừng hiểu nhầm điều này đồng nghĩa với lá lách của chúng ta hoàn toàn vô bổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ quan bí ẩn này.

"Cơ quan còn sót lại"
Những bộ phận này là tàn dư còn sót lại trong quá trình tiến hóa của chúng ta.
Những bộ phận này là tàn dư còn sót lại trong quá trình tiến hóa của chúng ta.
===>>> dương vật mọc mụn nước
Trong những lớp khoa học hay giải phẫu học thời phổ biến, có thể bạn đã nghe về cái gọi là "Cơ quan còn sót lại". Cơ quan còn sót lại" (vestigial organs) là một thuật ngữ dùng để chỉ những bộ phận không thực hiện bất cứ chức năng đáng kể nào trong thân con người, động vật hay sâu bọ. Những bộ phận này là tàn tích còn sót lại trong quá trình tiến hóa của chúng ta, vô ích hoặc cấp thiết (không đáng kể) đến sự tồn tại. Từ lâu, chúng đã được coi là chứng cớ của sự tiến hóa cho thấy sự khác biệt giữa con người đương đại và tổ tông của chúng ta.

Lá lách và ruột thừa là hai bộ phận "còn sót lại" nổi danh nhất trong thân, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng thực thụ có giá trị với sức khỏe của chúng ta. Chúng ta sẽ không chết nếu thiếu chúng, nhưng sự tồn tại của chúng trong thân thể cũng không phải là một ý tưởng tồi đâu.

Lá lách của chúng ta
Cho những ai chưa biết, lá lách là một cơ quan có hình trạng như cái nắm tay nằm ở góc phần tư phía trên bên trái bụng, bao bọc bởi khung xương sườn và vị trí khá gần dạ dày.
===>>> mụn nước ở dương vật
mặc dầu được xem như một cơ quan còn sót lại những thập kỷ trước, tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đã phát hiện lách có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của thân. Khi bạn nhiễm bệnh, lá lách có thể giúp lọc máu, lấy các tế bào máu xấu và tái sử dụng chúng cho những mục đích khác. Ngoài ra, lá lách còn là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp bất cứ khi nào hệ miễn nhiễm cần.

Gần đây nữa, các nhà nghiên cứu còn phát hiện lá lách còn là nơi lưu trữ các bạch huyết cầu đơn nhân (monocytes), một dạng của tế bào máu trắng, khi trưởng thành có thể biệt hóa thành đại thực bào tại các mô khác nhau của thân thể và các khu vực nhiễm bệnh để ăn các mầm bệnh và ngăn thương tổn mô. Điều này rất quan trọng với những người có vấn đề liên can đến tim, vày các bạch cầu đơn nhân sẽ giúp chữa lành các mô tim khi cơn đau tim xảy ra.

Lá lách còn là nơi lưu trữ các bạch huyết cầu đơn nhân (monocytes), một dạng của tế bào máu trắng.
Lá lách còn là nơi lưu trữ các bạch cầu đơn nhân (monocytes), một dạng của tế bào máu trắng.

chung cục, lá lách còn là vũ khí hiệu quả chống lại các vi khuẩn đặc thù, bao gồm một số bệnh nhiễm trùng hiểm và phổ biến nhất mà thân thể chúng ta có thể mắc phải, chả hạn những vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não và viêm phổi.

May mắn thay, lá lách không phải là thành phần độc nhất vô nhị của hệ miễn dịch và chỉ 40% bạch cầu đơn nhân lưu trú ở đây. Nói cách khác, hệ miễn dịch sẽ không bị bại liệt nếu thiếu lá lách, nhưng cũng sẽ hoạt động không hiệu quả.

Cuộc sống không lá lách
Trong một số trường hợp như vỡ lá lách, lách sung phù (do bệnh gan hay can hệ đến bạch huyết cầu đơn nhân), số lượng tiểu cầu thấp hoặc bệnh thiếu máu hồng huyết cầu hình liềm, các bác sĩ sẽ yêu cầu cắt bỏ lá lách. giải phẫu cắt lá lách tương đối dễ dàng, nhưng chúng ta cũng rất "dễ dàng" để bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng liên can với lá lách của mình, vày nó hay tả ra ngoài những triệu chứng nghe đâu chẳng can dự (như ho không rõ nguyên cớ, nhức đầu, đau họng, buồn ngủ, sốt và ớn lạnh).
 
Top