[Anime] *DOWNLOAD* Anime hay Manga - Hướng dẫn và giới thiệu

saitoly

Moderator
Staff member
Anime / manga ?

Nói ra thì chắc mọi người cũng bảo là "biết rồi ... làm như trẻ em mẫu giáo ko bằng"... nhưng mà để làm cho nó khái quát thì ie phải viết ra đây ... mà nhỡ đâu bạn có hiểu nhầm thì sao ?

Thứ nhất : What is Anime ?

Anime .. là anime nói ra thì dễ thôi, anime là hoạt hình nhật (chú ý, nhật) ... thường được chia theo thể loại và public view. Có ba loại, normal (ví dụ : Gundam hay Romance thì có Azumanga Daioh, etc.), ecchi, tức có liên quan đến những vấn đề ... ehem .... *** nhưng ko hề có các cảnh cấm (ví dụ : Chobits, Kimi Ga Nozomu Eien, etc.), và cuối cùng là hentai .... thôi, ie chắc ko cần phải giải thích cái này đâu nhỉ ^_^;;; ... tất nhiên ie sẽ chỉ nói về hai cái đầu, chứ cái sau thì "tự tìm hiểu, làm tự chịu" nha

Anime, các bạn ko được nhầm lẫn với Animation (tức phim hoạt hình khác ngoài nhật, như mỹ, pháp, anh, bỉ, canada, ý, vv..) hoặc với Cosplay (tức Anime do người đóng) .. càng ko với Manga ... manga là gì ư ? đọc tiếp nha ! biết rồi ? skip đi.

Thứ nhì : What is Manga ?

Manga ... nói ra thì có thể gọi là truyện tranh ... nhưng manga lại chỉ là truyện tranh nhật bản thôi, chứ các nước khác thì gọi là comics ... hai cái khác nhau .. hoàn toàn.

Manga, cũng có ba loại ... (xem trên), và ie cũng sẽ chỉ nói đến hai loại đầu ^^...

Nhưng manga pure thì rất khó down, mà trên net thì chỉ có scanlations thôi, chứ ko hề có manga tiếng nhật. Scanlations là manga đã được scan (phần scan-) và được dịch (phần -lations, từ translation).


Trước khi đọc phần tiếp theo, ie lưu ý mọi người một việc. Xin mọi người hãy chấp hành việc một anime bị licensed. License một anime tức là các fansub (tức các chỗ dịch anime và đóng gói thành file avi) sẽ ko được quyền phát anime đó nữa và ko được tiếp tục dịch. Khi một anime được license (chứ ko phải bị licensed) có nghĩa là nó đã được phát hành vì thấy rất hay. ie mong mọi người rằng sẽ ko down các anime licensed.

Làm sao để tải đây ?

Cách tải thì lại khác theo như bạn muốn tải cái gì và như nào. Nên ie sẽ chia ra làm nhiều phần, mỗi phần tương ứng với một network, tức mạng. Một network thì có các characteristic riêng của nó, như tốc độ, độ nhạy cảm, độ lớn, nhiều file hay ko, etc.

Chú ý : ie khuyên bạn nên gỡ bỏ firewall của bạn, vì software firewall thực ra chỉ là software nghe và ngăn thôi, chứ còn đối với các threat thật sự của internet thì cái firewall của bạn chả là gì hết. Các firewall có lúc còn tự nghĩ ra alert để cho bạn tưởng rằng nó đang chặn một tên hacker .. nhưng thực ra ko phải thế .. có lúc chỉ là ICMP Echo Request hay Broadcast ...

Trước tiên sẽ là một network rất thông dụng mà ie dùng phải được hơn 2 năm rồi :

Ed2k Network | KAD Network | Overnet Network

Pros (các điểm hay) :

* Một thư viện file cực lớn ... có thể nói là lớn nhất. Ở đây bạn có thể tìm thấy những anime / manga, etc. mà bạn muốn. Còn có điều hay nữa là có thể download một lúc một pack dài.
* Một số lượng source cực lớn .. source càng nhiều thì kể cả queue (xếp hàng) nhiều cũng ko sao. Có hơn 20 triệu người sử dụng ed2k network .. chưa tính đến các network khác đi kèm như KAD hoặc Overnet
* Công cụ search rất nhanh và class theo avaiability. Vì thế các file bạn down ko bao giờ bị nhiễm virus.
* IRC Chat client tích hợp
* Có các phiên bản mods (chỉ cho emule), giúp bạn down nhanh hơn.
* Manage bandwith cực tốt khiến bạn trả tiền mức độ ít nhất có thể.


Cons (nhược điểm) :

* Program lúc đầu load lâu.
* Nếu bạn muốn down luôn, tức start luôn thì sẽ ko được như ý. Vì queue nhiều nên có nhiều lúc phải đợi 1-2 tiếng mới bắt đầu down (trường hợp dài nhất mà ie từng gặp, chứ thường thì chỉ 15-20 phút). Tuy nhiên khi đã down thì sẽ rất nhanh. Và nhanh dần, tốt nhất là để qua đêm
* Mới dùng thì down gì cũng lâu. Tuy nhiên nếu bạn dùng lâu và cho upload speed cao thì down speed của bạn sẽ nhanh dần lên theo tháng.
* Servers ed2k management hơi kém. Lúc đầu connect sẽ có thể chậm (2-3 phút)
* LowID sẽ xuất hiện khi bạn có firewall và ko thể accept incoming connections. Tuy nhiên có LowID down cũng vẫn tốt.


Link download :

- Có rất nhiều chương trình dùng mạng ed2k, tuy nhiên chỉ có hai cái là core-use, tức dùng từ rất lâu rồi, nên sẽ tốt hơn :

Thứ nhất là eDonkey tích hợp Overnet (click here) .. cái này dùng cũng tốt .. tuy nhiên ie dùng eMule (click here) thấy tốt hơn.

Nếu dùng eMule thì ie khuyên bạn nên lên http://www.emule-mods.de rồi lấy bản MorphXT (tích hợp KAD) về. Dùng sẽ tốt hơn và nhanh hơn nhiều.

Hướng dẫn cách download

Rất dễ, lúc đầu khi dùng thì connect server sẽ hơi lâu, nên ie khuyên bạn nên lên Google tìm "server.met", rồi link import từ trong chương trình để nó có file server.met cập nhập. Sau đó, bạn ấn sang phần search rồi đánh tìm cái bạn muốn vào. Bạn nên nhớ chỉnh search global trước nếu ko tìm thấy. Sau khi search, bạn ấn vào cột Avaiability để cho nó có mũi tên xuống, tất cả các file xếp phía trên sẽ down nhanh hơn nhiều. Click đúp vào file muốn down để bắt đầu down.

Nếu dùng MorphXT hoặc eMule thì đọc tiếp theo đây, nếu ko thì thôi, vì edonkey2000 tích hợp kém phần sau đây :

Nếu bạn down nhiều episode của một anime cùng một lúc thì sẽ thấy chậm.... vì sao ư ? Vì một người sẽ có nhiều episode của một anime, nếu bạn down từ họ thì chỉ down được 1 file từng lúc thôi, nên có lúc file sẽ bị "cướp" source.
Để khắc phục, bạn click chuột phải vào một file đang down và chọn Get all A4AF sources. Làm như thế, file đó sẽ down nhanh hơn. Khi down xong file đó, làm tương tự đối với một file khác.

Bạn đang hỏi trả lời câu hỏi "What is your connection speed" lúc đầu của eMule như thế nào ? Vậy thì để ie mách cho : Không phải cứ để càng cao là càng nhanh đâu. Bạn chỉ nên để DSL (cái mà upload speed = 128) thôi, và chỉnh max connections at the same time là 5-10 (nếu bạn down nhiều cùng 1 lúc) hoặc 1-5 nếu bạn down từng file một.

Network eMule nêu trên thì rất tốt khi bạn muốn down Manga mà ko muốn dùng đến IRC. Vì thường những leecher (người download thường xuyên) trên IRC Network dùng P2P và share folder down manga. IRC chỉ down được 1 file từ 1 người mà lại còn có queue .. rất lâu .. lại còn phải đợi để confirm (nhấn OK) .. trong khi trên eMule thì down được nhiều file từ nhiều .. rất nhiều người .. queue thì có, nhưng mà vì có nhiều sources nên queue dài cũng ko sao .. mà lại ko cần phải đợi để confirm ... nói chung là down manga thì ie khuyên bạn dùng eMule. ... có lúc có những manga đúng là chỉ lấy được từ IRC .. nhưng cứ đợi thêm 2-3 ngày là sẽ có trên ed2k ngay !

....Tiếp đến sẽ là network rất rất thông dụng để down Anime ... đó chính là :

Bittorrent Network Implemented with Announcer

Nói chung thì bittorrent là một network hoạt động dựa trên một file announcer, khi có file đó thì chương trình dùng để down sẽ send một announce message lên tracker server để nói rằng "Có tôi muốn tải", khi đó tracker kia sẽ dẫn dắt bạn đến với các người khác cũng đang down (và vì thế upload) để đưa file cho bạn .... nhưng pro and cons ?

Pros (điểm tốt)

* Một dạng network có management của upload rất công bằng. Nếu ko upload thì đố download được. Up càng nhanh thì down càng nhanh ...
* Queue rất ngắn (xếp hàng rất ngắn) mà lại nhiều source (file anime ~100 đến 1000)
* Thông dụng nên khi lấy anime mới và hay (ví dụ Naruto, có tới hơn 1000 seeders, tức người upload, khi ra bản mới) thì sẽ rất nhanh
* Không phải chờ 1 tháng - 2 tháng kiểu eMule


Nghe qua thì rất hay .. nhưng rất tiếc :

Cons .. nhược điểm

* Vì hệ thống network dựa trên file .torrent, nên nếu ko còn file đó các user sẽ ko còn có thể download được nữa. (ví dụ mất file trên server)
* Không chỉ có thế, nếu tracker server bị die thì download cũng die theo
* Còn nữa .. nếu seeder (người upload gốc) đi die .. mà mọi ng chưa ai down hết 100% thì ...ngồi chờ đến tết công gô sang năm.
* Cho những file cũ, seeder ko còn nữa nhưng vẫn còn file .torrent và tracker server thì vẫn ko làm được gì cả


Tất cả những nhược điểm trên là nhằm ngăn phát tán anime đã bị license (xem đầu bài trên). Vì thế nó rất là lợi đối với nhà dịch anime bên mỹ và fansub .. nhưng ko hề lợi đối với những người xem anime.

Hướng dẫn cách download

Rất dễ, lấy chương trình có hỗ trợ torrent network về. Có hai cái là hay nhất theo ie là Chương trình core gốc tức Bittorrent từ bitconjurer, cái hay là hỗ trợ linux ^^. Chỉ việc ấn vào file .torrent lấy được về từ các site list torrent file như AnimeSuki. Nhưng ie khuyên bạn nên lấy Azureus về, cái này dùng hay hơn nhiều (cũng đẹp mắt) mà lại manage bandwith tốt. Dùng Azureus rất dễ :ấn vào file torrent thì azureus sẽ tự down về. Có thể down nhiều cùng một lúc, và ie khuyên bạn nên down nhiều cùng một lúc và để qua đêm. Tiếc rằng azureus không có movie player tích hợp nên khi down xong muốn xem thì vẫn phải dùng một chương trình coi movie khác như BSPlayer, Windows Media Player, mplayer, xine, etc.

Nói chung thì nếu muốn download anime, nên dùng torrent network. BitTorrent @ AnimeSuki.com là site để lấy các file torrent về dùng để start download. Chú ý là những anime license rồi (như FMA,etc.) đều ko có torrent. Khi có torrent rồi chỉ việc kích đúp lên là download start. OK ? Nên nhớ là upload càng nhiều thì download càng nhanh ... ^_^

Chú ý : Windows XP Service Pack 2 user

Nếu bạn có SP2 rồi thì ie khuyên bạn nên lấy Azureus về dùng. Nó sẽ down từ từ, và sẽ nhanh hơn. Link để tìm Azureus.
Nếu bạn thấy vẫn chậm thì đó là tại windows đó .. nó limit tcp connections có 10 hà T_T nên rất chậm .. ie có một file này dùng để nâng độ đó lên. Download về xong thì restart lại máy rồi vào safe mode (ấn F8 trước khi win start), rồi chạy file đó. Lúc nó hỏi thì ấn nút C (Change) rồi đánh số là 500 (hoặc hơn) ... khi xong thì restart lại máy .. nhớ là đừng có đút đĩa win xp vào khi nó hỏi, và lúc nó hỏi thì ấn cancel là được. OK ?
 
Top