Dấu Tiệm Cảnh Báo Bệnh Parkinson

Vlinhskm1

Member
Cử động chậm chạp và đơ cứng, run thuộc cấp ngay cả trong lúc nghỉ... có thể là dấu hiệu bệnh Parkinson.
===>>> bị mẩn đỏ ở bao quy đầu
Theo thạc sĩ, thầy thuốc Trần Ngọc Tài, Phó trưởng khoa tâm thần, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ tâm thần làm cho các tế bào thần kinh trong não không thể nối sản xuất ra dopamine (chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra từ đỉnh thân não, đóng vai trò quan yếu trong việc điều khiển nhiều chức năng của cơ thể). biểu lộ đặc trưng của bệnh là cử động chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn thăng bằng.
===>>> bao quy đầu nổi mẩn đỏ
Bệnh Parkinson thường gặp ở người lớn tuổi, chỉ 10% trường hợp khởi phát tuổi dưới 40. Tỷ lệ phát hiện bệnh này ở người trẻ ngày càng gia tăng. Thống kê hiện nay trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Tại Việt Nam chưa có số liệu khảo sát dịch tễ học về bệnh này. Ghi nhận riêng tại khoa thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM năm 2015 có trên 4.000 lượt khám bệnh Parkinson, khoảng 1.100 bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi.

thầy thuốc Tài trông Parkinson không phải là bệnh hiểm cấp tính nhưng gây cản trở lớn đến công việc, sinh hoạt hằng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể diễn tiến càng ngày càng nặng dần. Nếu không được điều trị đúng đắn kịp thời, sau từ 5 đến 7 năm sẽ có nguy cơ bị tàn phế.
===>>>> nổi mẩn đỏ ở bao quy đầu
Khi bệnh tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu...
Khi bệnh tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu... (Ảnh minh họa: Wikihow).

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra căn do chính gây bệnh Parkinson. Khoảng 5-10% ca có nhân tố gene, có sự tương tác giữa gene và điều kiện môi trường đặc biệt gây ra bệnh. Bệnh cũng gia tăng ở nhóm có tiền sử gia đình bị bệnh Parkinson hoặc tiếp xúc nhiều với hóa chất, thuốc trừ sâu.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh gồm:

Run
Khi bệnh tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên thân thể như tay, chân, đầu... Ở tuổi đầu, các triệu chứng run nhẹ xuất hiện ở các ngón tay, có thể co giật nhẹ và run khi cố kỉnh ngồi, di chuyển.
===>>> đau rát bao quy đầu
Thay đổi nét chữ
Triệu chứng cứng đờ cơ bắp gây khó khăn khi cử động các ngón tay, bệnh nhân gặp khó khăn khi viết hoặc kích thước và khoảng cách giữa các chữ đột ngột Thay đổi, nét viết nhỏ đi hoặc viết sít hơn...

Giảm cảm giác về mùi
Khứu giác suy giảm khiến bệnh nhân mất khả năng phân biệt mùi, đây là một trong những triệu chứng phổ thông nhất của Parkinson.

Mất ngủ
Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson là thiếu hoặc mất ngủ. Bệnh nhân thường trằn trọc trên giường, khó đi đau rát bao quy đầuvào giấc ngủ trong một thời kì dài.

Khòm lưng
Người mắc Parkinson thường bị đổi thay phong độ theo hướng cúi, gù lưng ngày càng nhiều hơn. Họ thường khom lưng khi chuyển di, thậm chí cả khi đứng và đứng không vững.

đổi thay giọng nói
Parkinson làm giảm chức năng của hệ tâm thần nên có thể ảnh hưởng đến giọng nói, thậm chí mất giọng.

Bệnh Parkinson thường gặp ở người lớn tuổi, chỉ 10% trường hợp phát khởi tuổi dưới 40.
Bệnh Parkinson thường gặp ở người lớn tuổi, chỉ 10% trường hợp phát khởi tuổi dưới 40.

Chóng mặt hoặc chết giấc
Chóng mặt và xỉu là triệu chứng rất phổ thông của bệnh Parkinson.

Hoạt động chậm chạp
Do khớp cứng đờ, không linh hoạt, cơ bắp đau nhức nên bệnh nhân trở nên chậm chạp và gặp khó khăn khi chuyển di, quay đầu, cầm nắm... Nhiều người cho rằng đây là vấn đề của tuổi già, song cũng có thể dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa thần kinh.

Trầm cảm
Parkinson tác động đến tâm lý làm cho người bệnh dễ rơi vào thể trầm cảm.

Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra phương pháp nào có khả năng chữa lành bệnh Parkinson hoặc làm chậm tiến triển của bệnh. Dù vậy, các bác sĩ luôn nuốm tìm ra nhiều phương pháp điều trị tiên tiến như dùng thuốc, phẫu thuật được chứng minh hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng của Parkinson, giúp nâng cao chất lượng sống của người bệnh.
 
Top