Độc Tính Toán Ngữ Kiến Nghiêm Đường Khoang Mạnh Cấp 15 Dò Nọc Cứng Hổ

Vlinhskm1

Member
Kiến ba khoang không đốt người mà độc tố phóng thích ra khi bị chà xát gây viêm da, bỏng da người do độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ.

Theo Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế, thân kiến ba khoang có chứa độc tố pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất độc trong thân thể kiến giải phóng ra khi bị tác động, chà xát hoặc bị giết có thể làm Tổn thương da người như bỏng da, viêm da.
===>>> đau rát ở đầu dương vật
Đây là côn trùng bay và chạy rất nhanh, thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao. Kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào xống áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn... Hiện kiến ba khoang xuất hiện nhiều tại phía Bắc.

Kiến ba khoang có màu là các khoang đen - vàng cam xen kẽ
Kiến ba khoang có màu là các khoang đen - vàng cam xen kẽ, thân mình thon, dài như hạt thóc, dài 1 - 1,2cm, ngang 2-3mm, có 3 đôi chân, 2 đôi cánh. (Ảnh: cdc).

Biểu hiện lâm sàng khi bị kiến đốt
Tổn thương căn bản có dạng dát đỏ, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ lí tí ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.
===>>> dương vật bị đau rát
Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên thân thể như mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.
tổn thương tiếp chuyện xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.
Bệnh nhân có cảm giác rát bỏng tại chỗ, tổn thương trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch phụ cận.
Tiến triển của bệnh sau khi bị kiến cắn
Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh cảm giác râm ran, 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ.
12-24 giờ tiếp theo xuất hiện tổn thương điển hình.
Sau 3 ngày thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy.
Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất.
Phân biệt vết phỏng do kiến ba khoang cắn với zona
Viêm da xúc tiếp do sâu bọ có thể bị nhầm với một số bệnh ngoài da, đặc biệt rất giống bệnh zona. Bệnh zona thường gặp ở những người từng bị thủy đậu, với các dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây tâm thần ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn. Tổn thương căn bản là các mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở một bên thân thể.
===>>> quan hệ xong bị đau rát dương vật
Cách phòng để không bị kiến ba khoang đốt
Kiến ba khoang không đốt người, cũng không phải loài truyền bệnh. Nó còn là bạn của nhà nông vì là thiên địch ăn một số loài sâu hại cây trồng. Điều quan yếu là phòng tránh nguy cơ bị dính nọc độc kiến.

Đề phòng sâu bọ bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa. Nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... khi thắp đèn.
Ngủ trong màn.
Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn. Nếu có thể thì bật đèn ban công, hố xí để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt.
Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ.
Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng.
Khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng dụng cụ bảo hộ cần lao như xống áo dài tay, đội nón, khẩu trang, đi ủng.
Có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập kết gần người.
Khi phát hiện có kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, nên liên tưởng với đơn vị y tế chuyên trách để được chỉ dẫn và phối hợp xử lý.
dự phòng sâu bọ bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa.
Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa.

Biện pháp xử trí khi đã xúc tiếp (hoặc nghi ngờ tiếp xúc) với kiến ba khoang
Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Khi xúc tiếp với kiến ba khoang, đeo bao tay hoặc dùng giấy mềm lót.
Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải chóng vánh rửa sạch nơi xúc tiếp bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.
Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng... chú ý các miêu tả để khám bác sĩ da liễu khi cấp thiết.
 
Top