[Help] Bệnh Kì Quái Cụm Từ Những Người Muốn Tự Tâu Quăng Quật Chân Tay

Vlinhskm1

Member
Người mắc bệnh rối loạn nhận dạng kiêm toàn thân luôn bị ám ảnh rằng mình thừa một bộ phận nào đó như tay, chân hoặc mắt nên phải tìm cách loại bỏ nó.
===>>> mụn ở dương vật
Việt Nam vừa ghi nhận trường hợp một nhân viên y tế bị rối loạn nhận dạng chu toàn thân nên tự cắt chân của mình. Tối 10/11, anh Khánh 47 tuổi công tác tại một bệnh viện ở Cần Thơ báo anh đang ngủ thì bị ai đó lén cắt cụt một chân. Công an nhận định Khánh tự cắt chân của mình. Người đàn ông kiên quyết không nối lại chân.

Anh Khánh cho biết bị mắc bệnh rối loạn nhận dạng vẹn toàn thân thể (Body Integrity Identity Disorder - BIID) và luôn thèm khát được tàn phế từ nhỏ nhưng không nói cho ai biết. Đến khi học ngành y, Khánh tự tìm hiểu về căn bệnh của mình. Bệnh chẳng thể chữa trị nên anh nghĩ ra cách loại bỏ một chân vốn là bộ phận bị não bộ xem như thừa.
===>>> sưng dương vật
Theo thầy thuốc chuyên khoa 2 Lâm Hiếu Minh, Phòng khám chăm chút giảm nhẹ - Tâm lý, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhiều nhà tâm lý và tâm thần trên thế giới đã rứa nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên do cội rễ dẫn đến chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn thân, song đến nay vẫn còn nhiều tranh biện. thực tại ghi nhận có nhiều căn nguyên thúc đẩy một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên thân mình, trong đó có các căn do của bệnh lý tâm thần.

duyên cớ bệnh tâm thần thường gặp nhất là tâm thần phân liệt và các rối loạn loạn thần. Trong lúc có hoang tưởng và ảo giác, người bệnh tự cắt cụt chi, bộ phận sinh dục hoặc các cơ quan cảm quan vì nghĩ nó không thuộc về mình hay do ảo thanh sai khiến. BIID còn được biết đế với thuật ngữ y khoa là Xenomelia. Dù vậy bệnh lý còn nhiều tranh luận, trong sách phân loại bệnh tật quốc tế ICD 10 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không ghi nhận rối loạn này như là một bệnh lý biệt lập.
===>>> sưng đỏ bao quy đầu
Theo thầy thuốc Minh, bệnh nhân BIID chỉ muốn cắt bỏ bộ phận thân mà họ cho là thừa chứ không muốn làm điều na ná với những người bên cạnh. Sau khi tự làm tổn thương thân thể, bệnh nhân vẫn cảm thấy đớn đau nên đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ can thiệp. Những dấu hiệu đầu tiên của chứng bệnh này thường xuất hiện từ tuổi dậy thì và tồn tại dằng dai suốt cuộc thế. Hành vi ấy có thể lặp lại nhiều lần và gây ra thương tổn tiếp theo. vì vậy bác sĩ khuyên cộng đồng nếu thấy một người nào có các biểu hiệu của bệnh này nên đưa đến gặp thầy thuốc chuyên khoa tâm thần để được khám và tham mưu biện pháp can thiệp phù hợp, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo Health, rối loạn nhận dạng vẹn tuyền thân là chứng bệnh hiếm. Một số chuyên gia tin rằng bệnh bởi một lỗi về thần kinh, trong đó hệ thống "bản đồ" của não chẳng thể nhìn thấy một phần nào đó của cơ thể.

y khoa thế giới từng ghi nhận trường hợp bà Chloe Jennings-White 58 tuổi ở Mỹ luôn mong muốn được giải phẫu cắt bỏ chân để sống thế cục của người tàn phế. Người nữ giới luôn tin rằng cả 2 chân không thuộc về mình nên mong muốn bị liệt từ dây lưng trở xuống. "Có điều gì đó thôi thúc tôi rằng đôi chân của mình không hoạt động", bà kể.
 
Top