Bệnh Dị Dạng Cụm Từ Những Người Muốn Tự Hót Vứt Chân Tay

Vlinhskm1

Member
Người mắc bệnh rối loạn nhận dạng kiêm toàn thân thể luôn bị ám ảnh rằng mình thừa một bộ phận nào đó như tay, chân hoặc mắt nên phải tìm cách loại bỏ nó.
===>>> http://ngoinhamouoc2017.blogspot.com/2017/03/4-cach-phoi-mau-cho-gian-bep-tuong.html
Việt Nam vừa ghi nhận trường hợp một nhân viên y tế bị rối loạn nhận dạng chu toàn thân thể nên tự cắt chân của mình. Tối 10/11, anh Khánh 47 tuổi công tác tại một bệnh viện ở Cần Thơ báo anh đang ngủ thì bị ai đó lén cắt cụt một chân. Công an nhận định Khánh tự cắt chân của mình. Người đàn ông kiên quyết không nối lại chân.

Anh Khánh cho biết bị mắc bệnh rối loạn nhận dạng vẹn toàn thân thể (Body Integrity Identity Disorder - BIID) và luôn khao khát được tàn phế từ nhỏ nhưng không nói cho ai biết. Đến khi học ngành y, Khánh tự tìm hiểu về căn bệnh của mình. Bệnh không thể chữa trị nên anh nghĩ ra cách loại bỏ một chân vốn là bộ phận bị não bộ xem như dư thừa.
===>>> http://ngoinhamouoc2017.blogspot.com/2017/03/phong-bep-hien-ai-voi-gam-mau-tram.html
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Hiếu Minh, Phòng khám trông nom giảm nhẹ - Tâm lý, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhiều nhà tâm lý và thần kinh trên thế giới đã vậy nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên cớ cỗi rễ dẫn đến chứng rối loạn nhận dạng vẹn tuyền cơ thể, song đến nay vẫn còn nhiều tranh biện. thực tại ghi nhận có nhiều nguyên nhân thúc đẩy một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên thân mình, trong đó có các duyên do của bệnh lý thần kinh.

nguyên do bệnh tâm thần thường gặp nhất là thần kinh phân liệt và các rối loạn loạn thần. Trong lúc có hoang tưởng và ảo giác, người bệnh tự cắt cụt chi, bộ phận sinh dục hoặc các cơ quan cảm quan vì nghĩ nó không thuộc về mình hay do ảo thanh sai khiến. BIID còn được biết đế với thuật ngữ y khoa là Xenomelia. Dù vậy bệnh lý còn nhiều tranh biện, trong sách phân loại bệnh tật quốc tế ICD 10 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không ghi nhận rối loạn này như là một bệnh lý riêng biệt.
===>>> http://ngoinhamouoc2017.blogspot.com/2017/03/9-quy-tac-thiet-ke-nha-bep-co-ban-can.html
Theo bác sĩ Minh, bệnh nhân BIID chỉ muốn cắt bỏ bộ phận thân thể mà họ cho là thừa chứ không muốn làm điều rưa rứa với những người bên cạnh. Sau khi tự làm thương tổn thân, bệnh nhân vẫn cảm thấy đau đớn nên đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ can thiệp. Những dấu hiệu đầu tiên của chứng bệnh này thường xuất hiện từ tuổi dậy thì và tồn tại dai dẳng suốt cuộc thế. Hành vi ấy có thể lặp lại nhiều lần và gây ra tổn thương tiếp theo. cho nên thầy thuốc khuyên cộng đồng nếu thấy một người nào có các biểu hiệu của bệnh này nên đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được khám và tham vấn biện pháp can thiệp hiệp, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo Health, rối loạn nhận dạng vẹn tuyền thân là chứng bệnh hiếm. Một số chuyên gia tin rằng bệnh bởi một lỗi về tâm thần, trong đó hệ thống "bản đồ" của não chẳng thể nhìn thấy một phần nào đó của thân.

y khoa thế giới từng ghi nhận trường hợp bà Chloe Jennings-White 58 tuổi ở Mỹ luôn mong muốn được phẫu thuật cắt bỏ chân để sống cuộc thế của người tàn phế. Người phụ nữ luôn tin rằng cả 2 chân không thuộc về mình nên mong muốn bị liệt từ dây lưng trở xuống. "Có điều gì đó thôi thúc tôi rằng đôi chân của mình không hoạt động", bà kể.

Chloe hạnh phúc khi được ngồi trên chiếc xe lăn dù bà không bị khuyết tật.
Chloe hạnh phúc khi được ngồi trên chiếc xe lăn dù bà không bị khuyết tật. (Ảnh: Health).

Lần trước hết Chloe nhận ra cơ thể mình khác với những người xung quanh từ 4 tuổi khi đi thăm người dì bị tai nạn phải dùng một chiếc nẹp để băng bó chân. "Tôi muốn được như thế quá. Tôi tự hỏi tại sao mình không sinh ra như vậy", Chloe nói. Từ đó, Chloe thường ra vẻ bị què chân mỗi khi ở một mình. Bà chơi các môn thể thao mạo hiểm và leo cây cao với hy vọng bị té gãy chân.

bác sĩ thần kinh học Michael First ở New York chẩn đoán Chloe mắc bệnh rối loạn nhận dạng chu toàn cơ thể. Năm 2010, Chloe đến gặp một bác sĩ nhờ giúp bà trở nên người khuyết tật bằng cách cắt khớp háng và các dây tâm thần xương đùi. Tuy nhiên không đủ tiền chi trả cho ca giải phẫu lên đến 22.600 USD (gần 500 triệu đồng) nên người nữ giới đành gác lại ''mơ ước''.

Gần đây bác sĩ Michael First gợi ý bà Chloe nên dùng một chiếc xe lăn để được thỏa ước muốn sống trong cảm giác của người khuyết tật. "ban sơ tôi chỉ dám ngồi xe lăn khi ở một mình nhưng sau này tôi đã dũng mãnh tiết lộ bí mật ấy với bạn bè và đồng nghiệp. Hiện tại tôi dành đa số thời gian trên xe lăn. đôi khi tôi bước ra khỏi xe, đi bộ lên cầu thang hoặc chui vào xe hơi. Tôi đích thực hạnh phúc", Chloe nói.

Jewel Shuping, 30 tuổi ở Carolina cũng mắc căn bệnh trên. Cô luôn mong muốn trở thành người mù. Jewel kể mẹ thường bắt gặp cô đi lại trong phòng tối với vẻ huých từ năm 3 tuổi. 6 tuổi cô tỏ rõ cảm giác hạnh phúc khi được đóng giả là người mịt. 16 tuổi, Jewel bắt đầu đeo kính đen dày, 18 tuổi dùng gậy dành cho người mù, 20 tuổi đã đọc được chữ nổi một cách điêu luyện. Từ đó, Jewel tìm mọi cách loại bỏ đôi mắt.

Năm 2006, một nhà tâm lý người Canada đã đồng cảm và giúp Jewel hiện thực hóa mong ước bằng cách nhỏ thuốc gột rửa vào mắt khiến cô mù lòa. "Tôi rất đớn đau cảm thấy 2 mắt mình đang bốc cháy, má cũng bị bỏng rộp. Nhưng tôi hạnh phúc khi nghĩ rằng mình sẽ được trở nên người mù", Jewel kể.

Hơn 6 tháng sau, 2 mắt Jewel mù hoàn toàn và kèm theo các bệnh như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và hư giác mạc. Jewel tâm tư: "Rất nhiều người mắc bệnh như tôi và họ đang cần sự viện trợ. Nhiều bệnh nhân quyên sinh nhảy từ các mỏm đá chỉ vì muốn hủy hoại đôi chân của họ, điều này rất nguy hiểm".

Cập nhật: 17/11/2016
 
Top